Lò hơi đốt than ghi xích

 1. Hình ảnh lò hơi (nồi hơi) đốt than ghi xích

Lò hơi đốt than ghi xích là gì?

Lò hơi đốt than ghi xích là loại thiết bị sử dụng nhiệt từ nhiên liệu được đốt (than cám, củi, trấu, biomass,…) để gia nhiệt nước thành hơi phục vụ cho nhu cầu sản xuất hoặc phát điện.

Tùy theo mục đích sử dụng mà tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Đây là loại thiết bị có buồng đốt có trình độ hóa cao nhất trong các loại buồng đốt ghi đốt nhiên liệu theo lớp. Đặc điểm của loại buồng đốt này là ghi xích chuyển động vô tận và lớp nhiên chuyển động đồng thời với ghi.

Tuy nhiên để đảm bảo điều kiện phục vụ của người công nhân vận hành, ghi xích không thể được thiết kế rộng quá 4,5m và dài hơn 8m. Điều này khiến công suất tối đa của buồng đốt là 40MW, sản lượng hơi cũng chỉ đạt 120 tấn/giờ.

Phân loại lò hơi đốt than ghi xích

Lò hơi đốt than ghi xích được phân làm 3 loại: lò hơi năng lượng, lò hơi công nghiệp và lò hơi dân dụng.

Cấu tạo cuả lò hơi đốt than ghi xích (công suất nhỏ và trung bình)

Cấu tạo gồm:

 •  Van hơi chính
 •  Đường cấp nước
 •  Ghi lò dạng xích
 •  Buồng lửa
 •  Hộp tro xỉ
 •  Hộp gió
 •  Cấp gió cấp 1 qua ghi cho lớp nhiên liệu trên ghi, phễu than
 •  Ống khói
 •  Bộ sấy không khí
 •  Quạt cấp gió
 •  Quạt khói
 •  Bộ hâm nước
 •  Dàn ống nước xuống
 •  Ống góp dưới
 •  Dàn ống nước lên
 •  Dãy phestôn
 •  Bộ quá nhiệt

Nguyên lí hoạt động của lò hơi đốt than ghi xích

Than hoặc nhiên liệu rắn hữu cơ được cấp lên ghi với một chiều dày được điều chỉnh sẵn và chuyển động cùng ghi vào buồng lửa; Tại đây nhiên liệu nhận được nhiệt bức xạ từ ngọn lửa, vách tường, cuốn lò. Nhiên liệu được sấy nóng, khô dần và chất bốc thoát. Chất bốc và cốc cháy tạo thành tro xỉ và được gạt xỉ thải ra ngoài. Chiều dày lớp nhiên liệu trên mặt ghi cũng được lựa chọn hợp ly cho mỗi loại nhiên liệu.

Ví dụ: Than cám antraxit, than đá: 150-200 mm; than nâu 200-300 mm; than bùn 700-1000 mm; củi gỗ 400-600 mm; Không khí cấp vào buồng lửa thường chia thành gió cấp 1 cấp từ dưới ghi lên và gió cấp 2 cấp phía trên lớp nhiên liệu. Tỷ lệ giữa gió cấp 1 và cấp 2 cũng được tính toán lựa chọn phù hợp. Thông thường gió cấp 2 chiểm khoảng 8-15%; Tốc độ gió cấp 2 ra khỏi vòi phun thường khá cao từ 50-80 m/s

Ưu, nhược điểm của lò hơi đốt than ghi xích

Ưu điểm

 • Thích hợp đốt các loại nhiên liệu to, nhiên liệu đốt đa dạng
 • Cấu tạo đơn giản, vận hành dễ
 • Gỉai nhiệt ghi xích tốt (do trong quá trình vận hành, 1 nửa ghi xích không tiếp xúc trực tiếp với nhiên liệu đang cháy
 • Dễ điều chỉnh theo nhu cầu
 • Không cần nhiều nhân công (do vận hành theo chế độ tự động)

Nhược điểm

 • Dễ hư hỏng
 • Chi phí bảo trì cao
 • Hiệu suất nồi hơi không cao do xỉ mang nhiệt ra bên ngoài
 • Không chế tạo được lò có công suất lớn (do hiệu suất và buồn g đốt không đảm bảo)

Ứng dụng của lò hơi đốt than ghi xích

 • Được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp: sản xuất thức ăn chăn nuôi, bánh kẹo, đường, cao su, nhựa, giấy, công nghiệp dệt, nhuộm vải,…

 

Add Your Comment

Lò hơi đốt than ghi xích

Lò hơi đốt than ghi xích model KS- CBG là loại nồi hơi loại ống nước kết hợp hai balong dùng phổ biến nhất trong các nhà máy dùng hơi công suất từ 6 tấn/h đến 100 tấn/h phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp hiện nay.

Giới thiệu

      Lò hơi model KS – CBG loại ống nước kết hợp 2 balong. Nhiên liệu than cám được đưa vào buồng đốt bằng công nghệ tiên tiến, không giống như các lò ghi xích loại cũ. Việc cấp than bằng phương pháp hất làm giảm áp trọng lượng than trên mặt ghi, quá trình sảy ra cháy chiệt để hơn, nhiên liệu được cháy trên mặt ghi trông buồng đốt gọi là pass 1. Khói tiếp tục chuyển động ngoài ống nước qua vách ống nước qua pass 2 và pass 3 để truyền nhiệt cho nước để sinh hơi, khói ra khỏi lò qua bộ hâm nước, tiếp tục qua bộ sấy không khí, vào cyclone lọc bụi ly tâm và qua lọc bụi màng nước rồi ra ống khói. Loại lò này có hiệu suất cao >83%, và được rất nhiều nhà máy lựa chọn. Nồi hơi có áp suất sử dụng từ 10-30 bar, công suất sử dụng lớn nhất 100 tấn/h.

LO HOI DOT THAN GHI XICH

Thân lò

unnamed

Balong hơi, balong nước sử dụng thép chịu nhiệt A515 – Gr.70, A516 – Gr.70 theo tiêu chuẩn Mỹ.

Ống nước sử dụng ống thép đúc theo tiêu chuẩn ASTM A106 Gr.B theo tiêu chuẩn Châu Âu. Được bố trí thành nhóm để gia tăng hiệu quả trao đổi nhiệt.

Balong nước balong hơi được gia công khoan, cắt Laser có độ chính xác cao, các ống nước được kết nối với hai balong nước, balong hơi bằng phương pháp tiên tiến mà các nước sản xuất lò lớn của Châu Âu sử dụng. Phương pháp nong, loe, viền mép này giúp nồi hơi an toàn tuyệt đối hơn trong sử dụng.

Hai balong hơi, balong nước được hàn tự động bằng các phương pháp hàn tiên tiến.

Nắp chỏm của 2 balong có lỗ người chui thuận tiện cho việc vệ sinh bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Thân lò hơi được bọc cách nhiệt Rockwool tỷ trọng 120kg/m3, bên ngoài được bọc inox 304.

Các thiết bị chính đi kèm

– Gầu Tải: Nhiệm vụ cấp than vào phễu than, gầu tải sẽ tự động cấp than vào phễu nhờ 2 công tắc mức gắn trên phễu. Hộp số được chọn những nước nổi tiếng đến từ Nhật và Châu Âu.

– Phễu chứa than: Nhiệm vụ để chứ đựng than, tùy thuộc vào vị trí lắp đặt có thể thiết kế to nhỏ khác nhau.

– Hệ thống cấp than vào buồng đốt: Hệ thống cấp than cũng dưới dạng Mudunlating, cấp than theo phụ tải lò. Hộp số được chọn những nước nổi tiếng đến từ Nhật và Châu Âu.

– Ghi lò: Ghi lò cũng có nhiều loại ghi, ghi thanh, ghi lá, ghi có góc nghiêng. Tùy thuộc loại nhiên liệu mà mình có thể chọn loại ghi cho phù hợp. Ghi lò hiện nay công ty đang nhập trực tiếp của Trung Quốc, những đơn vị cung cấp uy tín.

– Cào xỉ: Được thiết kế tối ưu và bền bỉ theo thời gian. Hộp số được chọn những nước nổi tiếng đến từ Nhật và Châu Âu.

– Bộ hâm nước: Hệ thống lò hơi có thể được trang bị hâm nước, tận dụng nhiệt của khói thải có nhiệt độ cao để đun nóng nước cấp trước khi cấp vào cho lò hơi để tăng tốc độ sinh hơi, tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao hiệu suất lò hơi.

– Bộ sấy không khí: Hệ thống lò hơi được trang bị sấy không khí, tận dụng nhiệt của khói thải có nhiệt độ cao để sấy không khí. Không khí nóng được cấp vào buồng đốt, để tăng tốc phản ứng chạy với nhiên liệu. Tăng hiệu suất của lò lên.

– Hệ thống xử lý khói thải: Khói lò ra khỏi lò hơi được lọc tro bụi bằng Cyclone, bằng phương pháp ly tâm. Tro bụi lắng xuống dưới và được đưa ra ngoài bằng van xà (Airlock). Sau khi lọc bởi cyclone khô khói tiếp tục qua dập bụi bằng nước, những hạt bụi nhỏ còn lại sẽ được rửa qua dòng nước với áp lực cao. Và không khí đi ra ngoài đạt nồng độ bụi theo tiêu chuẩn môi trường.

– Các phụ kiện đi kèmGồm các loại van và áp kế, công tắc điều khiển xuất xứ từ G7

– Quạt gió cấp 1: Quạt gió cấp 1, cấp không khí vào dưới mặt ghi xích. Quạt sẽ thổi không khí qua bộ sấy không khí, nhiệt độ không khí sẽ được gia nhiệt lên. Không khí nóng sẽ vào bên dưới mặt ghi xích, nhiên liệu trên mặt ghi và cháy.

– Quạt gió cấp 2: Quạt gió cấp 2, cấp không khí vào buồng đốt. Quá trình cháy sẩy ra trên mặt ghi, quá trình này sẩy ra và sản sinh các khí CO, Nox, SOx. Quạt cấp 2 mục đích cấp thêm không khí vào để tiếp tục phản ứng với các khí CO, Nox, SOx. Để thành phần khí thải ra khỏi lò đạt tiêu chuẩn cho phép.

– Quạt hút khói: Quạt hút khói từ buồng đốt qua các bộ phận hâm nước, hâm gió, hệ thống lọc cyclone, hệ thống lọc túi hệ thống lọc màng nước và ra ngoài ống khói.

– Tủ điều khiển điện: Với phương châm vận hành lò thông minh, công ty KS chọn các thiết bị điều khiển PLC, HMI và hệ SCADA (khi khách hàng yêu cầu). Các thiết bị điều khiển thông minh có nhiệm vụ nhận lỗi của các thiết bị điều khiển lò hơi. Ngoài ra còn cảnh báo cho người vận hành lò hơi đã đến thời gian bảo dưỡng định kỳ. Ngoài các thiết bị điều khiển thông minh ra, các thiết bị điện trong tủ điện sử dụng Châu Âu và Nhật. Với phương châm thân thiệt và an toàn của lò hơi, chúng tôi đưa gia những giải pháp tốt nhất cho người sử dụng.

– Cụm bơm nước: Ai cũng biết nồi hơi là trái tim của nhà máy, vậy đâu là trái tim của nồi hơi. Đó chính là bơm nước lò hơi, nhận thấy điều quan trọng đó mà lò hơi chúng tôi luôn được trang bị hai bơm đến từ các nước G7. Các bơm của lò hơi chúng tôi cũng được điều khiển thông minh, bơm được chạy luân phiên tránh tình trạng để lâu không chạy bơm hư hỏng. Những lò công suất lớn để trành sự tiêu hao về điện và tuổi thọ bơm, chúng tôi gắn biến tần để điều khiển bơm.

– Hệ thống xử lý nước: Hệ thống lò hơi được trang bị hệ thống làm mềm nước, giúp nâng cao chất lượng hơi, giảm thời gian xả đáy và bám cáu cặn bên trong lò hơi, tăng tuổi thọ lò hơi. Ngoài ra những lò công suất lớn công ty có trang bị thêm bình khử khí, nhằm loại bỏ oxi không hòa tan trong nước trước khi cấp vào nồi hơi.

Ứng dụng

Lò hơi đốt than ghi xích được sử dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp khác nhau: nhà máy dệt, nhà máy thực phẩm và đồ uống, nhà máy hóa chất, nhà máy giấy, nhà máy nhựa, nhà máy may mặc, tinh chế dầu, làm giày nhà máy, nhà máy in, trường học, khách sạn, hồ bơi, giặt ủi, dược phẩm, y tế, nhà kính, trang trại, vv,….

Chất lượng

Tính toán & thiết kế: Theo tiêu chuẩn ASME, EC, AS.

Quy trình chế tạo: Theo tiêu chuẩn TCVN (TCVN 7704 – 2007; TCVN 6413 – 1998; TCVN 8366 – 2010)

Vật tư đầu vào đầy đủ chứng chỉ CO, CQ được kiểm tra trước khi sử dụng. Các mối hàn được hàn bằng máy hàn tự động, kiểm tra bằng phương pháp không phá hủy, siêu âm và kiểm tra từ tính, kiểm tra thâm nhập. Được test áp lực đầy đủ, áp suất test bằng 1,5 lần áp suất thiết kế.

Thử nghiệm thủy tĩnh sẽ được thực hiện để thử bền và thử kín thân nồi hơi. Áp suất thử nghiệm là 1,5 lần áp suất thiết kế. Quá trình thử nghiệm dưới sự chỉ đạo của các chuyên viên của trung tâm kiểm định các thiết bị áp lực. Kết quả thử nghiệm làm cơ sở để cấp hồ sơ kiểm định cho nồi hơi.

Yêu cầu báo giá

1900 055 595